Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Bật mí phương pháp ủ chua thân cây ngô

Thân cây ngô là nguồn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nó được dùng làm thức ăn cho các loại động vật như trâu, bò, hươu… Vào vụ thu hoạch, vì trâu bò ăn không hết nên thân cây ngô thường bị bỏ đi hoặc dùng làm chất đốt dẫn đến tình trạng bị bỏ phí, không tận dụng hết được công dụng của nó.

phương pháp ủ chua thân cây ngô

Thân cây ngô được chế biến để tiến hành ủ chua

Để giúp bà con nông dân tận dụng một cách triệt để thân ngô sau khi thu hoạch và dùng chúng làm thức ăn cho đàn gia súc của mình. Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin được chia sẻ phương pháp ủ chua thân cây ngô và phụ phẩm của cây ngô sau khi thu hoạch bắp.

1 Phương pháp ủ chua thân cây ngô – Chuẩn bị.

– Phơi héo thân cây ngô: Thông thường ta nên phơi héo khoảng nửa ngày tùy theo thời tiết, không nên phơi quá khô trước khi thái nhỏ và cho vào hố. Trong lúc phơi, cứ 2 giờ cần trở đảo một lần để cây khô héo đều, tránh tình trạng lớp bên trên khô nhưng bên dưới vẫn tươi nguyên. Thường là cứ sau phơi khoảng 4 – 6 giờ thì cắt ngẫu nhiên 1 lá ngô (khoảng 3 – 4 lần là cùng), nắm chặt trong lòng bàn tay.

Sau mở ra, nếu thấy các nếp trên lá để lại đường không rõ ràng và ẩm nhưng không rỉ nước hoặc lá không bị gãy nát thì tức độ ẩm của chúng đạt trạng thái lý tưởng (65 – 70%) để đem ủ chua.

– Tỷ lệ nguyên liệu dựa theo bảng sau:

Tên nguyên liệu Tỷ lệ thành phần (Kg)
 Cây ngô / vỏ bắp tươi đã phơi héo 100
 Cám gạo 4
 Bột sắn 4
 Rỉ mật 10 (Đối với ngô rau đã thu bắp và ngô lương thực đã thu bắp khô)
5 (Đối với cây ngô thu lúc bắp chín sáp)
 Nước sạch 10 – 20
 Muối ăn 0,5

2 Phương pháp ủ chua thân cây ngô – Quy trình thực hiện

Băm nhỏ thân cây ngô thành từng đoạn nhỏ từ 1 – 5 cm. Đây là công đoạn tốn khá nhiều thời gian vì số lượng thân ngô khá nhiều. Bà con tham khảo máy băm cỏ voi, thân cây ngô 3A4Kw, đây là dòng sản phẩm được rất nhiều bà con cũng như các trang trại chăn nuôi tin dùng để băm cỏ voi, thân cây ngô và các phụ phẩm nông nghiệp khác.

Máy băm cỏ voi

Máy băm cỏ voi, cây ngô 3A4Kw

Sau khi băm xong thân cây ngô, bà con hòa trộn các nguyên liệu còn lại theo tỉ lệ ở bảng trên. Khi hòa nước tỉ mật cần dùng 1 ôzoa có dung tích 10 lít. Lấy 5 lít rỉ mật hòa với 5 lít nước lạnh, chú ý khuấy đều và tưới đều cho mỗi lớp ngô rải vào hố. Cần định liệu cho vừa đủ lượng dung dịch rỉ mật cho toàn bộ lớp thức ăn trong hố ủ.

Dọn sạch hố ủ, rải 1 lớp đá, sỏi xuống đáy hố rồi rải 1 lớp rơm khô dày 10 cm lên trên. Lần lượt nén chặt từng lớp dầy 15-20 cm cho đến khi hết nguyên liệu ủ. Sau đó, phủ kín hố ủ bằng lớp đất dầy 30 – 40 cm. Che phủ cẩn thận bằng nilon.

Bà con phải thường xuyên kiểm tra quanh hố ủ và các thành vách xung quanh xem có chỗ nào bị hư hỏng không.

Thường xuyên kiểm tra xung quanh hố ủ, thành vách hố ủ xem có chỗ nào bị hư hại, lở vỡ không. Xâm hố để lấy thức ăn ở các vị trí cơ bản như thành vách, đáy hố… để kiểm tra thức ăn ủ nhằm phát hiện được mức độ chất lượng thức ăn ủ để xử lý kịp thời.

3 Cách sử dụng

Khoảng 72 giờ sau khi đóng hố ủ, quá trình lên men yếm khí dừng lại. Cây ngô thức ăn hoặc các phụ phẩm từ trồng ngô sẽ chuyển thành thức ăn ủ chua. Khi đó, bắt đầu một thời kỳ ổn định, kéo dài khoảng 6 – 7 tuần. Như vậy, thức ăn ủ chua này có thể cho gia súc nhai lại ăn bắt đầu từ tuần thứ 8. Thức ăn này được bảo quản cho gia súc ăn dần trong 6 tháng. Mỗi lần lấy thức ăn ra xong phải che phủ cẩn thận, tránh nước thấm vào hố ủ.

4 Các chú ý cơ bản cho bà con.

– Hố ủ phải chắc chắn, đáy hố phải bằng phẳng, hố có ít nhất 2 mặt đứng và hố được thiết kế, chọn vị trí sao cho không ứ nước, đọng nước, thấm nước.

– Xác định độ nén chặt: Vạch 1 vạch ở mặt trong của hố ủ còn trống để đánh dấu khoảng cách 15 – 20 cm từ đáy hố lên. Khi cho thức ăn vào hố đến vạch đã đánh dấu thì giẫm nén cho tới khi lớp thức ăn tụt xuống còn 7 – 10 cm. Tiếp tục lại vạch lên thành trong của hố khoảng cách 15 – 20 cm, tính từ lớp thức ăn vừa nén xong. Chất thức ăn đã băm nhỏ đã trộn phối nguyên liệu vào hố ủ và đánh dấu tương ứng với bề rộng của 5 ngón tay khép lại. Cứ làm như vậy cho tới khi hố ủ đầy.

Với những chia sẻ về phương pháp ủ chua thân cây ngô hi vọng sẽ giúp đỡ được bà con trong việc tận dụng nguồn phụ phẩm này để phục vụ cho việc chăn nuôi một cách hiệu quả.

Chúc bà con thành công!

Trả lời

Close Menu
×