Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Ứng dụng EM Bokashi phân gà để cải tạo nước ao nuôi thủy sản

EM Bokashi phân gà là loại chế phẩm dạng bột bổ sung lượng vi sinh vật hữu hiệu, được tạo ra bằng cách ủ lên men cám gạo, phân gà, rỉ mật và chế phẩm EM gốc. Nhằm cung cấp dinh dưỡng tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá, tôm, giảm độ phèn, giữ cho pH trong ao ít biến động, giúp tảo phát triển tạo màu cho nước ao nuôi, giảm chi phí thức ăn, cải tạo nước ao nuôi cho bà con.

Mong muốn bà con có thêm kiến thức về loại chế phẩm Bokashi này, Công ty CPĐT Tuấn Tú hướng dẫn bà con Cách làm EM Bokashi phân gà dễ dàng, hiệu quả đem lại lợi ích kinh tế cao.

Ứng dụng EM Bokashi phân gà để cải tạo nước ao nuôi thủy sản

EM Bokashi phân gà

1. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu.

Bà con chuẩn bị nguyên liệu làm 1000 kg Bokashi phân gà như trong bảng:

Chế phẩm EM1 Rỉ mật Nước sạch Phân gà Cám gạo
4 lít 4 lít 400 lít 800 kg 400 kg

1.2. Chuẩn bị dụng cụ.

– Thùng kín, bao ủ kín: Đảm bảo điều kiện yếm khí trong quá trình ủ.

– Cuốc xẻng: Đảo trộn nguyên liệu đống ủ (đảo bằng tay). Hoặc bà con sử dụng máy trộn nguyên liệu.

– Vị trí ủ: Có bạt che, mái che, khô ráo, thoáng mát (tránh nước mưa, chuột cắn túi).

2. Các bước tiến hành.

Bước 1: Bà con pha loãng rỉ mật với nước ấm (làm rỉ mật tan nhanh), rồi cho tiếp chế phẩm EM khuấy cho tan đều. Bà con áp dụng tỷ lệ như trong bảng:

Chế phẩm EM1 Rỉ mật Nước sạch
4 lít 4 lít 400 lít

Bà con có thể sử dụng chế phẩm EM1, rỉ mật được Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp, phân phối trên toàn quốc.

Chế phẩm EM1

Chế phẩm EM1

Chế phẩm EM 1 còn được dùng để ủ thức ăn cho tôm, cá. Những vi sinh vật sẽ hoạt động để làm cho thức ăn dễ tiêu hóa hơn, và kích thích tôm cá, ăn nhiều. Chất lượng tôm, cá thành phẩm tăng đáng kể.

Chế phẩm sinh học EM1 có nhiều vi sinh vật có khả năng ức chế các vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy, tôm, cá sẽ luôn được khỏe mạnh, có khả năng miễn dịch cao hơn hẳn.

Và tác dụng của rỉ mật với ao nuôi tôm, cá: kiểm soát Nitơ Vô cơ (amoniac, nitrit), pH trong ao Nuôi thủy sản.

Rỉ mật

Rỉ mật

Bước 2: Bà con dàn mỏng phân gà, cám gạo ra bạt (với độ dày mỗi lớp 30 cm). Sau đó, tưới chế phẩm EM1, rỉ mật đã pha ở bước 1 và trộn thật kỹ, thật đều. Độ ẩm khoảng 35% là đạt yêu cầu (Bà con kiểm tra bằng cách: Nắm chặt nguyên liệu đã trộn bằng tay. Khi mở tay ra, nguyên liệu giữ nguyên hình dáng, chạm tay vào thì vỡ ngay ra).

Bà con đang đảo trộn nguyên liệu của đống ủ

Bà con đang đảo trộn nguyên liệu của đống ủ

Hoặc bà con có thể sử dụng Máy trộn thức ăn gia súc 3A5,5Kw (máy trộn ngang) trộn đều số lượng lớn cám gạo, phân gà với chế phẩm EM1, rỉ mật nhanh chóng, dễ dàng điều chỉnh độ ẩm nguyên liệu, giúp tăng chất lượng Bokashi phân gà, tiết kiệm công sức, chi phí thuê nhân công.

máy trộn nguyên liệu chăn nuôi 3A5,5Kw

Máy trộn thức ăn gia súc 3A5,5Kw (máy trộn ngang)

Ngoài ra, Máy trộn thức ăn gia súc 3A5,5Kw (trục ngang) có khả năng trộn các loại nguyên liệu dạng khô, ẩm và quánh như: Các loại cám chăn nuôi, nguyên liệu để phối trộn cám và men vi sinh, các phụ phẩm nông nghiệp (đã được băm nhỏ, nghiền nát nhuyễn bởi Máy băm nghiền đa năng 3A). Máy còn trộn được các nguyên liệu khác như: Mùn cưa, vỏ trấu, bã mía… đã qua nghiền nhỏ, là nguyên liệu trồng nấm, giá thể trồng cây, làm bột nhang, gỗ ép…

Bước 3: Bà con đánh đống hỗn hợp trên sàn khô và che phủ kín bằng bạt. Hoặc cho vào thùng kín, túi ủ kín.

Trong thời gian lên men nhiệt độ cần giữ ở mức 35 – 45ºC. Vì vậy, bà con thường xuyên kiểm tra nhiệt độ. Nếu nhiệt độ của nguyên liệu trong đống ủ, thùng, túi cao hơn 45 ºC, bà con mở bạt, nắp thùng, túi ủ để khí thoát ra ngoài và giảm nhiệt độ đảm bảo chất lượng nguyên liệu.

Sau ủ từ 5 – 7 ngày, EM Bokashi phân gà có thể sử dụng được.

Lượng sử dụng: 50 – 70kg/1.000m2.

Bà con chú ý: Nguyên liệu sau ủ có mùi men chua ngọt và nấm sợi màu trắng trên bề mặt là đạt. Nếu bị chua và có mùi hôi thối thì không nên sử dụng.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bà con sẽ chủ động sản xuất EM Bokashi phân gà hiệu quả để có nguồn nguyên liệu hữu ích cho cá, tôm trong ao nuôi của gia đình.

Chúc bà con thành công!

Để có được hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp chế phẩm EM gốc, rỉ mật đảm bảo chất lượng, bà con có thể liên hệ với chúng tôi:

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Địa chỉ miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0945 796 556 – 0984 930 099

Email: thegioimaynongnghiepvn@gmail.com

Website: http://thegioimaynongnghiep.vn

Fanpage: https://web.facebook.com/Congtycpdaututuantu

Trả lời

Close Menu
×