Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

8X làm giàu từ việc ứng dụng bột bã mía trong chăn nuôi tôm

Nếu trừ toàn bộ chi phí và nhân công, lợi nhuận anh thu về khoảng 2000 VNĐ/kg từ sản phẩm bột bã mía. Tính ra, mỗi tháng Hậu “bỏ túi” từ 30 – 40 triệu đồng từ mô hình độc đáo này”. Đó là lời chia sẻ của anh Trần Phúc Hậu, sinh năm 1988 ( ngụ tại thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre).

8X làm giàu từ việc ứng dụng bột bã mía trong chăn nuôi tôm

Bột bã mía được ứng dụng trong chăn nuôi tôm mang lại giá trị kinh tế cao

Tốt nghiệp đại học vào năm 2014, anh Trần Phúc Hậu về quê lập nghiệp với dự án sản xuất chế phẩm sinh học bằng bột bã mía. Mong muốn của anh nhằm giúp người nuôi tôm giảm bớt chi phí sản xuất, đồng thời cải thiện được môi trường.

Thời gian đầu, anh Hậu mở cửa hàng kinh doanh thuốc thủy sản để cung cấp cho người dân nuôi tôm trong vùng. Không may, năm đó dịch bệnh xảy ra tràn lan đã làm cho tôm chết hàng loạt, người dân không có tiền chi trả làm anh lỗ mấy trăm triệu đồng. Nhận thấy việc người dân sử dụng các loại thuốc thủy sản sẽ phải đầu tư chi phí cao, lợi nhuận sau thu hoạch không đáng kể, anh đã mày mò nghiên cứu, thử nghiệm, cuối cùng chế tạo ra loại chế phẩm sinh học để phục vụ cho chính mình và bán cho bà con.

Anh kể lại: “ Lúc đó, qua tìm hiểu mình biết được bã mía có một số chất có thể tạo màu nước, kích thích tảo có lợi phát triển, đồng thời nó lại góp phần bảo vệ môi trường nên mình quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu. Khi bắt tay vào làm, anh nhờ người đi thu gom bã mía từ những xe bán nước mía trong vùng, sau đó mua máy băm nghiền đa năng đa năng 3A về xay nhuyễn ủ men vi sinh để thử nghiệm”.

Chiếc máy băm nghiền đa năng 3A phễu vuông được anh Hậu sử dụng để xay bã mía lúc bắt đầu khởi nghiệp

Chiếc máy băm nghiền đa năng 3A phễu vuông được anh Hậu sử dụng để xay bã mía lúc bắt đầu khởi nghiệp

Đầu tiên, anh cho thử nghiệm trên chính diện tích ao nuôi của gia đình và một số hộ dân xung quanh. Sau 2 tháng thử nghiệm cho kết quả rất tốt, anh mạnh dạn sản xuất với số lượng lớn hơn để chào hàng và cung cấp cho người dân. Khi đó, bột bã mía được ủ lên men 72 giờ với các thành phần như mật rỉ đường, men vi sinh có lợi như chế phẩm EM, nước sạch… Sau khi thành phẩm sẽ cung ứng cho người dân sử dụng trong ao tôm với giá 5.000 đồng/kg. Bà con chăn nuôi tôm sẽ sử dụng loại chế phẩm sinh học này bón vào ao tôm ngay sau khi làm ao để phân hủy bùn hữu cơ, hoặc bón vào ngay trong thời điểm nuôi để tạo màu nước và kích thích các loại tảo có lợi phát triển.

Bột bã mía kết hợp với chế phẩm EM để ủ chua

Bột bã mía kết hợp với chế phẩm EM để ủ chua

Anh cho biết thêm: Bột bã mía có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên việc sử dụng chúng có tác dụng rất tốt để cải tạo môi trường nuôi sau một thời gian dài sử dụng các loại thuốc thủy sản. Việc sử dụng loại chế phẩm này không chỉ giúp bà con tiết kiệm tới 50% chi phí so với sử dụng các loại thuốc thủy sản mà nó còn giúp kích thích các loại tảo có lợi phát triển, ngăn ngừa các loại khí độc, ổn định màu nước và cung cấp hệ vi sinh đường ruột giúp cho tôm phát triển nhanh, phân hủy bùn bã hữu cơ ở dưới đáy ao…”.

Ban đầu, người dân cũng đang còn khá dè dặt khi sử dụng loại chế phẩm này của anh Hậu. Tuy nhiên sau một vài vụ chăn nuôi thành công, lợi nhuận đem lại cao hơn rất nhiều nên người dân trong vùng và cả các tỉnh xung quanh đến đặt hàng anh ngày một nhiều hơn. Từ đây, anh Hậu bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất. Anh tiến hành thu mua khối lượng lớn xác bã mía từ các nhà máy chế biến đường, sử dụng chiếc máy băm nghiền phụ phẩm nông nghiệp 3A công suất lớn để xay nhỏ nguyên liệu. Đến nay, mỗi ngày anh cung ứng khoảng 500 kg bột bã mía cho người dân trong vùng và khoảng 5 tấn/tháng cho bà con chăn nuôi các tỉnh lân cận như Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ…

máy băm phụ phẩm nông nghiệp 3A11Kw

Dòng sản phẩm máy băm nghiền bã mía và các phụ phẩm nông nghiệp 3A năng suất lớn

Theo anh Hậu, nếu trừ chi phí nhân công, anh thu về lợi nhuận khoảng 2.000VNĐ/kg từ sản phẩm bột bã mía này. Tính ra, mỗi tháng anh Hậu “bỏ túi” từ 30 – 40 triệu đồng từ mô hình hết sức độc đáo của mình. Anh cho biết, hiện nay nhu cầu của thị trường là rất lớn nên anh sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để hạ bớt giá thành và nghiên cứu thêm các loại chế phẩm khác để phục vụ cho bà con chăn nuôi tôm.
Ông Mai Văn Hưng (Bến Tre) cho biết: “Nhờ người quen giới thiệu nên tôi mua bột bã mía của anh Hậu về sử dụng và đã đem lại hiệu quả rất cao. Loại bột này giúp cải thiện môi trường nước, kích thích tảo có lợi phát triển. Thời gian gần đây dịch bệnh tràn lan, môi trường nuôi bị ô nhiễm nên theo tôi việc sử dụng bột bã mía sẽ rất hiệu quả để cải thiện môi trường nuôi và giảm chi phí nuôi”.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre – Chủ tịch Hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre cho biết: “Mô hình khởi nghiệp từ bột bã mía của Hậu là một trong số ít mô hình của tỉnh có sự sáng tạo để tạo ra sản phẩm sinh học phục vụ nhu cầu thị trường được đánh giá rất cao. Thời gian qua, Hội đồng tư vấn đã trực tiếp hỗ trợ thủ tục, đăng ký sản phẩm, tiếp cận ngân hàng để mở rộng sản xuất”.

Hiện tại, anh Hậu đang kêu gọi các nhà đầu tư để tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất phân vi sinh nhằm giảm giá thành sản xuất, góp phần giúp người chăn nuôi tăng thêm lợi nhuận. Anh Hậu đang quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình và tìm ra giải pháp cải thiện môi trường nuôi trong hoàn cảnh dịch bệnh, ô nhiễm ngày càng tăng như hiện nay.

 

Trả lời

Close Menu
×