Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cỏ voi cho năng suất vượt trội

Nhắc đến việc trồng cây cỏ voi để phục vụ chăn nuôi nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng nó là việc vô cùng đơn giản. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy, để đạt được năng suất cao trong việc trồng cỏ voi thì người thực hiện cần phải nắm bắt được một số kỹ thuật vô cùng quan trọng. Hôm nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin được chia sẻ đến bà con một số kinh nghiệm và kỹ thuật sau:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cỏ voi cho năng suất vượt trội

Cây cỏ voi

Một số yêu cầu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cỏ voi

Thời tiết:

Thời tiết phù hợp nhất để cỏ voi sinh trưởng và phát triển là từ 25 – 35 độ C, độ pH đạt từ 4,5 – 7.

Đất trồng:

Cỏ voi là loại cỏ phổ biến, có thể trồng được bất cứ đâu, trên mọi loại địa hình như các vùng đất cao, thấp, các sườn đồi… Tuy nhiên để đạt được năng suất cao nhất, bà con nông dân nên trồng ở những chỗ đất có nhiều mùn và độ ẩm cao.

Trước khi trồng cỏ, đất cần được cày bừa thật kỹ ở độ sâu từ 20 – 25 cm và dọn sạch cỏ xung quanh. Để giúp bà con tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho công đoạn này, công ty chúng tôi hiện cung cấp các loại máy xới đất rất phù hợp cho nhu cầu của bà con.

Cách trồng:

Cỏ voi là loại cỏ sinh sản vô tính nên được trồng bằng thân cây, khi chọn giống nên chọn loại bánh tẻ, không quá non cũng như quá già. Sau đó, bạn hãy chặt vát cỏ thành hom có độ dài 20 – 25 cm/hom, mỗi hom đặt 3 – 5 mắt mầm.

Tuy nhiên, cỏ không nên trồng luôn sau khi chặt mà nên để vài hôm trong điều kiện râm mát rồi đem trồng là tốt nhất. Nếu để quá lâu, cỏ cũng khó có thể nẩy mầm. Bên cạnh đó, do cỏ voi được trồng bằng hom nên khi thực hiện bạn hãy để khoảng cách trồng 30 x 40 m, làm theo từng hàng để tiện chăm sóc về sau.

Bón phân: Tùy vào chất lượng của đất mà bà con nông dân có thể lựa chọn phân bón cho phù hợp.

Thông thường, 1ha cỏ cần được bón khoảng 15 – 20 tấn phân chuồng, 250 – 300 kg super lân, 100 – 200 kg KCL, 400 – 500 kg ure trong vòng một năm. Trong số này, bạn hãy dùng phân chuồng và super lân để bón lót. KCL và ure dùng cho bón thúc.

Lưu ý với bà con trong khi chăm sóc và thu hoạch:

– Sau khi trồng được 15 ngày bà con kiểm tra tỉ lệ nảy mầm của cỏ, tiến hành trồng dặm những nơi cỏ có dấu hiệu chết.

– Sau mỗi lần thu hoạch bạn cần làm đất sạch sẽ để cỏ trồng tái sinh nhanh, cho năng suất cao. Trung bình một năm cỏ sẽ cho thu hoạch từ 6 – 10 lần, trong đó lần 1 từ 2 – 3 tháng kể từ ngày trồng, những lần sau sẽ từ 30 – 40 ngày trong mùa mưa hoặc 60 ngày trong mùa nắng. Bà con nên thu hoạch cỏ khi được 1m là tốt nhất, nếu như để cỏ già quá, thành phần giá trị dinh dưỡng sẽ kém đi. Tuy nhiên nếu cỏ còn non quá, gia súc ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy.

– Bà con nên băm nhỏ cỏ voi ra để cho gia súc ăn được hết toàn bộ thân cỏ, tránh tình trạng gia súc chỉ ăn phần lá và để phần thân lại. Ngoài ra việc băm nhỏ cỏ voi cũng giúp gia súc tiêu hóa được nhanh hơn, giúp cho quá trình phát triển diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Máy thái cỏ voi 3A4Kw

Máy thái cỏ voi 3A4Kw

=> Với những bà con chăn nuôi theo số lượng nhiều, các chủ trang trại, để tiết kiệm thời gian, công sức cho công việc này thì việc sử dụng các loại thiết bị giúp băm cỏ voi là rất cần thiết. Sản phẩm máy thái cỏ voi 3A4Kw của công ty chúng tôi là sản phẩm được đông đảo bà con chăn nuôi tin dùng và được đánh giá rất cao trong thời gian qua.

  • Xem thêm: Các loại máy băm cỏ 3A

Kính chúc bà con sức khỏe và thành công! Xin cảm ơn!

Trả lời

Close Menu
×