Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo đem lại hiệu quả kinh tế cao

Cây cà leo là một loại thực vật thân leo, vẫn thường được người dân gọi là cây cà gai hay cây cà vành. Hình dáng của lá và quả khá giống với cây cà pháo thông thường, tuy nhiên quả của cây cà leo sáng bóng hơn, khi chín quả sẽ chuyển sang màu đỏ, bên trong quả chứa nhiều hạt màu vàng và dẹp. Trên thân cây cà leo thường có rất nhiều gai, cây ra hoa vào tháng 4 hoặc tháng 9 hàng năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo đem lại hiệu quả kinh tế cao

Hình ảnh cây cà leo

Cây cà leo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, đây chính là một cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất, đặc biệt là đối với bệnh viêm gan virus. Rễ cây chứa nhiều glycoancaloit, ancaloit có khả năng giải rượu, ngăn chặn quá trình xơ gan. Những năm gần đây phong trào trồng cây cà leo được phát triển, tuy nhiên do chưa nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo nên hiệu quả mang lại chưa cao. Với kinh nghiệm nhiều năm về việc trồng và chăm sóc cây cà leo, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con nông dân những kỹ thuật quan trọng và có ích này.

1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo – Chọn giống

Muốn cây cà leo sinh trưởng và phát triển tốt thì việc chọn giống là khâu quan trọng hàng đầu, nó quyết định đến năng suất và hiệu quả kinh tế của người dân. Vậy nên khi chọn giống bà con cần chọn lọc kỹ và cẩn thận để đạt hiệu quả nhất.

Khi chọn hạt giống cần chọn những quả to, đã chín mọng, màu đỏ, không nên chọn những quả xanh vì hạt chưa đảm bảo chất lượng. Bà con phơi quả cho đến khi vỏ nhăn lại và chuyển thành màu đen, tiến hành tách lấy hạt. Để hạt nảy mầm dễ dàng, thuận lợi thì trước khi trồng bà con cần ngâm hạt vào nước ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 15 phút. Những hạt lép nổi lên bà con gạt bỏ đi vì khi gieo trồng nó sẽ không nảy mầm.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo – Kỹ thuật trồng.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển bà con cần làm đất thật kỹ. Sử dụng các loại máy xới đất đa năng trên thị trường, vừa có tác dụng làm đất, đánh cỏ vừa kết hợp lên luống. Đất sau khi làm cần đảm bảo tơi xốp, có độ thông thoáng. Bà con bón các loại phân vi sinh bằng cách rải đều lên mặt đất và trộn đều phân lại với đất, sau đó tiến hành rạch lỗ nhỏ, mỗi lỗ cho khoảng 3 – 5 hạt và lấp một lớp đất mỏng lên. Cần chú ý không được gieo hạt quá nhiều vì hạt sẽ lâu nảy mầm, sau khi nảy mầm cây sẽ không có đủ diện tích để sinh trưởng.

Gieo hạt xong bà con tiến hành rải một lớp rơm rạ khô lên bên trên để giữ ẩm cũng như có tác dụng bảo vệ hạt giống không bị các loại điều kiện bên ngoài tác động vào. Có thể phun một ít thuốc trừ sâu lên bề mặt để tránh trường hợp hạt sẽ bị kiến tha đi chỗ khác. Mỗi ngày bà con nên tưới nước 2 lần vào các thời điểm sáng và chiều.

Sau thời gian khoảng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này bà con tiến hành gỡ bỏ lớp rơm rạ trên mặt đất để cho cây phát triển.

Quả cây cà leo

Quả cây cà leo

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo – Chăm sóc

Khi cây giống cà leo phát triển được khoảng từ 18 – 20 cm bà con cần tiến hành tỉa bớt cây con đi, mỗi gốc chỉ nên giữ lại 1 cây nhằm đảm bảo diện tích cây trồng, như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn. Để tránh việc cây mọc tràn lan thì bà con cần dựng cây lên và cho thân bắt đầu leo. Sử dụng phân urê để bón vào gốc, mỗi gốc bón một nhúm nhỏ nhằm kích thích cây ra rễ. Bà con cũng cần đảm bảo cung cấp nước hàng ngày cho cây, tuy nhiên cũng không được tưới quá nhiều vì cây cũng dễ bị úng rễ.

Cây cà leo dễ sinh trưởng và phát triển nên quá trình chăm sóc nó cũng khá đơn giản. Bà con chỉ cần làm theo những hướng dẫn trên là có thể đem lại một vụ thu hoạch năng suất.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo – Thu hoạch

Sau 2 tháng là cây cà leo đã có thể cho thu hoạch. Tuy nhiên phải sau 6 tháng thì cây mới thật sự chứa nhiều được tính có lợi nhất. Đây chính là thời điểm thu hoạch phù hợp nhất đối với cây.

5. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà leo – Cách làm thuốc

Bà con thu hoạch cây về nhà, nhặt bỏ phần quả để chọn làm giống. Thân cây còn lại bà con tiến hành chặt nhỏ thành từng đoạn một, mỗi đoạn dài từ 3 – 5 cm và tiến hành phơi khô. Mỗi ngày bà con dùng 50g đem sắc với 2 lít nước uống, uống hằng ngày sẽ phòng trừ được các bệnh về gan.

Trả lời

Close Menu
×