Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Kỹ thuật trồng nấm sò mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nấm sò là loại nấm khá phổ biến. Nấm sò tươi là loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng hơn cả. Nấm sò thường mọc thành cụm tập trung hoặc đơn lẻ. Vốn đầu tư cho nấm không nhiều, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản, ít cực nhọc nên đã được rất nhiều hộ gia đình tin tưởng và chọn lựa. Chúng tôi xin được chia sẻ đến bà con kỹ thuật trồng nấm sò.

Kỹ thuật trồng nấm sò mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng nấm sò

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng nấm sò từ A-Z

1. Chế biến nguyên liệu – Kỹ thuật trồng nấm sò

* Nguyên liệu: Chủ yếu là bông phế thải, rơm rạ, mùn cưa… Đối với rơm, rạ bà con có thể dùng máy nghiền rơm FQ30 để băm nhỏ, hoặc dùng máy nghiền vỏ dừa khô để nghiền mùn cưa. Lượng nguyên liệu tối thiểu là 300 kg cho một lượt

Máy nghiền vỏ dừa khô động cơ 15Kw

Máy nghiền vỏ dừa khô động cơ 15Kw

* Xử lý nguyên liệu:

Rơm rạ sau khi được băm nhỏ, cho nước vôi với tỷ lệ 4 kg vôi đã tôi/1.000 lít nước. Ngâm rơm rạ trong nước vôi 15 – 20 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Bà con ủ rơm bằng cách kê kệ ủ sao cho vuông, có cọc ở giữa để giúp thoát hơi. Sau đó rải từng lớp rơm rạ lên kệ ủ rồi giẫm nhẹ, lấy nilon bọc quanh đống ủ để giữ nhiệt.

* Ủ nguyên liệu: (vì phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nên số ngày ủ sẽ khác nhau)

Sau 3 – 4 ngày ủ rơm tiến hành đảo đống ủ, trong quá trình rỡ, phải kiểm tra độ ẩm của đống ủ, nếu vắt nguyên liệu thấy nước chảy nhỏ giọt ướt tay là được, nếu thấy khô bổ sung nước trực tiếp vào rơm rạ, nếu ướt cần phơi rơm đến khi đảm bảo đủ độ ẩm rồi ủ lại như ban đầu.

Ủ tiếp 3 – 4 ngày, rồi kiểm tra độ ẩm như lần 1, nếu đạt yêu cầu thì đảo rơm rồi ủ lần 2. Sau 3 – 4 ngày dỡ đống ủ rồi băm rơm thành từng đoạn dài 10 – 15 cm, ủ lại trong 2 ngày. Sau đó tiến hành kiểm tra lại, khi thấy rơm rạ đã chín đều và đủ độ ẩm thì bà con tiến hành cấy giống. (bà con nên hấp nguyên liệu trước, rồi cấy giống trong phòng vô trùng sẽ giúp hạn chế được tỷ lệ nhiễm bệnh và phát triển nấm dại).

2. Cấy giống – Kỹ thuật trồng nấm sò

Cần chuẩn bị: Túi nilon 30 x 45 cm, bông nút, dây thun. Túi nilon được gấp đáy. Giống nấm phải có mùi dễ chịu, không chua, không có đốm lạ,..

Đóng bịch cấy giống: Cho nguyên liệu vào túi nilon, lấy tay ấn nhẹ, điều chỉnh lớp nguyên liệu sao cho dày từ 5 – 7 cm, rắc một lớp nấm bao quanh thành túi. Tiếp tục làm 3 lớp như vậy, lớp trên cùng rắc đều trên bề mặt (trừ khoang miệng túi nút bông), sau đó lấy một lượng bông bằng miệng chén thấm nước nút bông rồi quấn dây chun sao cho chặt nút.

Yêu cầu: Bịch đã cấy giống cần phải căng tròn, độ nén vừa phải, trọng lượng của một bịch từ 2,4 – 2,7 kg. Sau khi cấy giống, đưa bịch giống vào nhà ươm, nhà ươm cần khô thoáng, sạch sẽ. Tỷ lệ cấy giống là 16 – 20 bịch/1kg giống (tương đương 4,0 – 4,5 kg giống/ 100 kg rơm rạ khô).

* Ươm và rạch bịch:

Bịch nấm được chuyển vào phòng ươm, đặt trên giá hoặc để xuống nền đất theo chiều nút bông ở trên. Khoảng cách giữa các bịch là 5-10cm, phòng ươm không cần ánh sáng, nhưng cần thoáng mát sạch sẽ. Thời gian ươm từ 25 – 30 ngày.

Khoét bịch: bịch nấm đã phát triển tốt sau 25 – 30 ngày, lấy dao sắc, nhọn, khoét 4 – 6 đường dài xung quanh, sao cho khoảng cách giữa các đường đều nhau, chiều dài của vết khoét là 3 – 4cm. Sau đó bà con gỡ nút bông, úp miệng túi quay xuống dưới và đặt các bịch cách nhau khoảng 15 – 20cm để đến khi nấm phát triển sẽ không bị chạm nhau.

3. Cách chăm sóc – kỹ thuật trồng nấm sò

Sau khi rạch bịch được 4 – 6 ngày, bà con tiến hành tưới nước bên ngoài túi. Nước tưới dạng phun, lượng ít nhưng kéo dài thời gian tưới, trung bình 4 – 6 lần/ngày. Sau khi thu hết đợt 1, ngừng việc tưới nước khoảng 5 – 7 ngày sau để nấm ra đợt tiếp theo.

4. Thu hái nấm – Kỹ thuật trồng nấm sò

Nấm sò thường mọc tập trung thành cụm nên khi nấm đủ lớn cần phải hái cả cụm, không được để sót phần gốc trên bịch. Tổng thời gian hái nấm kéo dài từ 30 – 45 ngày kể từ ngày thu hoạch đầu tiên.

Trả lời

Close Menu
×