Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Kỹ thuật chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo mang lại hiệu quả cao

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Mỗi con gà trưởng thành có giá 3-4 triệu/con. Giống gà này được nuôi chủ yếu ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh…

Gà Đông Tảo có giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định. Tuy nhiên, việc chăm sóc gà Đông Tảo cũng cần sự chú ý, tỉ mỉ hơn hẳn gà thường. Ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Ông Thắng (xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Phải có thức ăn thích hợp cho gà. Nếu thức ăn không đúng, thịt gà sẽ không có màu đỏ tươi, không chắc và ngọt. Gà Đông Tảo dễ lớn “sổi”, điều này khiến gà dễ sinh bệnh, ốm yếu.

Để bà con có thêm kiến thức về chế biến thức ăn cho loại gà này nhằm tăng hiệu quả kinh tế, Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu Cách chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo tới bà con.

Hình ảnh giống gà Đông Tảo thuần chủng

Bật mí cách chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo đầy đủ nhất

Để bà con có thêm kiến thức về chế biến thức ăn cho loại gà này nhằm tăng hiệu quả kinh tế, Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu Kỹ thuật chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo tới bà con.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến 100 kg thức ăn cho khoảng 100 – 150 con gà Đông Tảo/ngày bà con cần:

Thức ăn tinh (Ngô hạt, thóc, cám gạo, bột đỗ tương…) Thức ăn thô xanh (Rau xanh (rau muống, rau lang,…)) Thức ăn bổ sung đạm (Bột cá, bột thịt, bột sò…)
40 – 65 kg 23 – 39 kg 12 – 21 kg

2. Cách tiến hành

2.1. Cách chế biến thức ăn tinh.

Bước 1: Bà con nghiền ngô hạt, thóc, đỗ tương thành bột để trộn nguyên liệu được dễ dàng.

Ở bước này bà con nên sử dụng máy nghiền bột khô 3A do Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú cung cấp trên thị trường được nhiều người tin cậy và sử dụng.

Hình ảnh máy nghiền bột khô 3A

Hình ảnh máy nghiền bột khô 3A

– Máy có tính năng nghiền các loại hạt ngũ cốc như: Hạt đỗ tương, hạt ngô…thành bột để chế biến thức ăn cho vật nuôi.

– Máy nghiền bột khô 3A sử dụng nguồn điện 220V, thuận tiện cho tất cả các hộ gia đình, các cơ sở chế biến nông sản sử dụng.

– Máy có thể làm việc liên tục trong thời gian dài với năng suất nghiền đạt 90Kg/giờ.

Bước 2: Sau khi xay xong các loại hạt ngũ cốc thì bà con trộn thức ăn tinh + thức ăn bổ sung đạm cho gà Đông Tảo.

Theo kinh nghiệm nuôi lâu năm có uy tín trên thị trường của Trung tâm gà Đông Tảo Phúc Thành (Hưng Yên) đưa ra công thức trộn như sau:

a) Công thức trộn thức ăn cho gà đẻ:

Cám gạo Cám ngô Bột cá Bột xương Bột sò Muối ăn Bánh dầu Bánh dầu dừa Bột thịt
20% 45% 7% 0.5% 2% 0.5% 10% 7% 8%

b) Công thức trộn thức ăn cho gà con:

Cám gạo Cám ngô Bột cá Bột xương Bột sò Muối ăn Bánh dầu Mày đậu xanh
20% 30% 14.5% 0.5% 0.5% 0.5% 10% 10%

c) Công thức trộn thức ăn cho gà giò:

Cám gạo Cám ngô Bột cá Bột xương Bột sò Muối ăn Bánh dầu Vôi chết Bột thịt Bánh dầu dừa
20% 40% 5% 0.5% 0.5% 0.5% 10% 0.5% 5% 8%

d) Công thức trộn thức trộn thức ăn cho gà thịt:

Cám gạo Cám ngô Bột cá Bột xương Bột sò Muối ăn Bánh dầu Bánh dầu dừa Bột thịt Bánh dầu dừa
28 % 50% 7% 0.5% 1% 0.5% 10% 5% 5% 5%

Các loại bột cá, bột thịt, bột xương bà con mua ở những cửa hàng và công ty bán thức ăn chăn nuôi.

Bước 3: Bà con có thể cho gà ăn trực tiếp sau khi trộn với thức ăn thô xanh. Hoặc bà con có thể ép thành viên vừa bảo quản lâu dài, vừa cho ăn đúng lượng. Bảo quản trong túi bóng kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú đang cung cấp Máy ép cám viên hộ gia đình 3A3Kw được người chăn nuôi tin tưởng sử dụng. Bà con tham khảo trên trang http://thegioimaynongnghiep.vn/may-ep-cam-vien-ho-gia-dinh

Hình ảnh Máy ép cám viên hộ gia đình 3A3Kw

Hình ảnh Máy ép cám viên hộ gia đình 3A3Kw

Khi bà con sử dụng máy ép cám viên để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi bằng nguồn nguyên liệu sẵn có tại nhà sẽ giúp các hộ chăn nuôi tiết kiệm được chi phí trong chăn nuôi, ngoài ra cám viên tự làm sẽ giúp cho vật nuôi nhanh lớn hơn mà không phải lo trong cám có chất phụ gia, cám chất lượng kém như khi mua trên thị trường…

Ngoài ra, Công ty CPĐT Tuấn Tú còn lắp ráp nhiều loại máy làm cám viên khác như: Máy ép cám viên trục ngang loại không đầu cắt, máy ép cám viên loại có đầu cắt, máy ép cám viên trục đứng 3A4Kw, 3A5,5Kw, 3A7,5Kw, 3A11Kw,….Các sản phẩm mang nhãn hiệu 3A luôn là những thiết bị được xếp hạng đầu về chất lượng, giá cả và rất được ưa chuộng trên thị trường.

2.2. Cách chế biến thức ăn thô xanh

Bước 1: Bà con nên băm nghiền nhỏ rau xanh cho gà dễ ăn, phục vụ công việc làm cám viên hiệu quả.

Bà con tham khảo dòng máy băm nghiền đa năng được Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú cung cấp có những tính năng: băm nghiền cỏ voi, thân cây chuối, rau xanh…, nghiền nát nhuyễn ốc bươu, tôm, cua. Máy sử dụng dòng điện gia đình, tiết kiệm công sức người lao động.

Hình ảnh Máy băm nghiền đa năng phễu tròn 3A 2.2Kw

* TÍNH NĂNG NGHIỀN NÁT NHUYỄN các loại như: Thân chuối, bèo, rau cỏ, ốc, cua, cá… để chế biến thức ăn cho vật nuôi. Trung bình mỗi giờ, máy nghiền nát nhuyễn được 100Kg nguyên liệu.

* TÍNH NĂNG BĂM NHỎ: Máy băm nhỏ các nguyên liệu như: Cỏ voi, thân ngô, thân lạc, rau, rơm rạ… thành các đoạn ngắn 1 – 5cm, năng suất băm khoảng 450kg/giờ. Bà con tận thu cây tươi, phụ phẩm thu hoạch về dùng máy băm nhỏ rồi ủ chua làm thức ăn dự trữ lâu dài cho vật nuôi. Bà con cũng có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ làm đệm sinh học lót chuồng nuôi gia súc, gia cầm hoặc ủ làm phân xanh.

* TÍNH NĂNG NGHIỀN BỘT KHÔ các loại nguyên liệu như: Sắn khô, ngũ cốc, ngô, đỗ tương, thóc gạo. Năng suất nghiền bột của máy khoảng 50-70 Kg/giờ. Với tính năng này, bà con chăn nuôi có thể nghiền ngũ cốc, cá khô để tự sản xuất cám tại nhà.

Để đáp ứng từng nhu cầu của bà con chăn nuôi, hiện tại Công ty chúng tôi chế tạo Máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng với các model: Model: 3A1,5Kw, Model: 3A2,2Kw (nguồn điện 220V và 380V), Model: 3A2,2Kw – Kiểu phễu tròn (nguồn điện 220V và 380V), Model: 3A5,5Kw (nguồn điện 380V), và máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng 3A chạy động cơ Diesel, động cơ xăng nên rất phù hợp cho từng nguồn điện của các hộ nông dân

Bước 2: Trộn với thức ăn tinh ở mục 2.1 để thành thức ăn hoàn chỉnh cho gà.

2.3. Công thức hoàn chỉnh chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo.

Công thức trộn thức ăn hoàn chỉnh tùy theo giai đoạn của gà Đông Tảo:

Giai đoạn của gà Giai đoạn của gà Thức ăn bổ sung đạm Thức ăn thô xanh
Gà đẻ 50 – 55 % 16 – 17 % 29 – 34 %
Gà con 40 – 45 % 19 – 21 % 34 – 41 %
Gà giò 50 – 55 % 15 – 18 % 27 – 35 %
Gà thịt 60 – 65 % 12 – 15 % 20 – 28 %

Trên đây, chúng tôi giới thiệu cách Chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo mong muốn giúp bà con nuôi gà Đông Tảo đúng cách, đạt chất lượng cao, có hiệu quả kinh tế cao.

Chúc bà con thành công!

Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú

Địa chỉ miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0945 796 556 – 0984 930 099

Email: thegioimaynongnghiepvn@gmail.com

Website: http://thegioimaynongnghiep.vn

Fanpage: https://web.facebook.com/Congtycpdaututuantu

 

Trả lời

Close Menu
×