Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Kỹ thuật chế biến bột trùn quế đầy đủ nhất để phục vụ chăn nuôi

Trọn bộ kỹ thuật chế biến bột trùn quế

Giun quế hay Trùn Quế là một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác. Thức ăn chủ yếu của trùn là phân trâu bò, ngựa, dê, cừu, thỏ, lợn, gà; phế thải, rau của quả, cây thân thảo và các loại rác hữu cơ hoai mục…; sau khi được trùn tiêu hóa sẽ trở thành phân trùn, có chứa một số Axit Amin như: Tyrosin, Arginin, Cystin, Methiomin, Histidin… thì phân trùn có thể làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Phân trùn chứa một hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50% chất mùn.

Trùn quế có hàm lượng đạm cao, giàu nguyên tố vi lượng tương tự thịt thỏ – là loại thịt giàu đạm, ít chất béo. Hàm lượng Vitamin B1, B2 trong giun gấp 10 lần khô đậu tương, 14 lần bột cá, cùng sự phong phú về Vitamin A, E, C và các vi lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe của vật nuôi. Vì vậy nhiều nước: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Ý, Úc… đã sử dụng giun quế để chế biến thành thức ăn chăn nuôi và cả thức ăn cho người. Năm 1986, Đại học Sư phạm 1 Hà Nội đã nghiên cứu thành công việc thuần hóa giun quế có trong tự nhiên ở Việt Nam, nhưng hiện nay nghề nuôi giun quế, ứng dụng giun quế làm thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam chưa được phát triển.

Bảng so sánh dinh dưỡng các loại nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi

Bảng so sánh dinh dưỡng các loại nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi

Giống như bột cá, bột trùn quế chứa rất nhiều chất đạm, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho gia súc, gia cầm và thủy sản giúp lớn nhanh, khỏe mạnh, cho chất lượng thịt, trứng ngon hơn, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt bột trùn quế còn chứa các loại chất kích thích sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Thức ăn chăn nuôi có bột trùn sẽ không có mùi tanh và khét của cá và dầu cá, hấp dẫn vật nuôi. Để làm được thức ăn cho vật nuôi, trùn quế cần được chế biến thành dạng bột và pha trộn theo công thức chính xác.

Công thức tự chế biến bột trùn quế đơn giản:

Kỹ thuật chế biến bột trùn quế đầy đủ nhất để phục vụ chăn nuôi

Hình ảnh bột trùn quế

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến khoảng 3Kg bột trùn quế cần:

– Trùn quế tươi: 3Kg

– Cám gạo hoặc bột ngô: 2 Kg

– Muối ăn: 1 lạng

2. Cách tiến hành

B1: Trùn quế sau khi tách ra khỏi sinh khối được rửa sạch 2 – 3 lần trong nước sạch sau đó để ráo nước

B2: Trộn trùn quế sạch với cám gạo hoặc bột ngô thật đều, đảo nhẹ tay rồi phơi ngoài nắng khoảng 4 – 5 ngày cho khô.

Lưu ý, bà con trộn trùn quế và bột cám theo tỉ lệ sau: Cứ 1 Kg trùn quế tươi trộn với 7 lạng bột ngô (hoặc cám gạo); Không trộn quá nhiều trùn quế sẽ làm vật nuôi bị đi ngoài, quá ít trùn sẽ khiến bột trùn quế không hiệu quả.

B3: Xao lại hỗn hợp đã phơi khô + 100 gr muối + 1 ít vỏ tỏi trên bếp lửa cho thật khô để bớt mùi tanh của trùn quế, tăng mùi vị cho bột kích thích vị giác của vật nuôi

B4: Cho hỗn hợp trùn và cám được rang khô ở B3 vào máy nghiền thành bột

Bà con có thể tham khảo một số loại máy nghiền bột khô trên website http://thegioimaynongnghiep.vn như:

Máy nghiền cám ngô 3A7,5Kw

Máy nghiền cám ngô 3A7,5Kw

3. Bảo quản

Bà con bảo quản bột trùn quế bằng cách cho bột vào túi nilon zip (loại túi có khóa kéo ở miệng giúp cách ly không khí để bảo quản được lâu hơn).

Túi nilon zip

Túi nilon zip

Bên cạnh đó, bà con cũng có thể đóng bột vào túi bóng kính (mỗi túi chứa khoảng 1 – 3 lạng bột để tiện sử dụng), để nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý: Bột trùn quế sau khi chế biến chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng. Sau 1 tháng, bột trùn quế có thể bị biến chất, giảm mùi vị, vật nuôi không thích ăn làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, năng suất vật nuôi. Bởi vậy, mỗi lần, bà con chỉ nên chế biến lượng bột trùn sử dụng trong vòng một tháng.

Qua những công thức làm thức ăn cho vật nuôi sử dụng bột trùn quế chúng tôi chia sẻ phần nào giúp bà con phát triển chăn nuôi bền vững.

Trùn quế tinh và Bột trùn quế rất tốt nhưng cách sử dụng trong chăn nuôi thế nào cho hiệu quả mời bà con xem bài viết: Hướng dẫn làm cám viên từ trùn quế phục vụ chăn nuôi

Chúc bà con thành công!

Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 02422050505 – 0948912688 – 0914567869 – 0916478186

Địa chỉ miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0945 796 556 – 0984 930 099

Email: thegioimaynongnghiepvn@gmail.com

Website: http://thegioimaynongnghiep.vn

Fanpage: https://web.facebook.com/Congtycpdaututuantu

Trả lời

Close Menu
×