Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa

Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa: nắng mưa thất thường, lại xen kẽ những ngày lạnh giá làm cho đàn gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng kém. Ngoài ra cũng do điều kiện vệ sinh chuồng trại không được đảm bảo, chuồng nuôi ẩm thấp chính là nguyên nhân giúp các loại virus, vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi, bà con cần tuân thủ và áp dụng một số kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa dưới đây.

ky-thuat-cham-soc-va-nuoi-duong-vat-nuoi-trong-giai-doan-chuyen-mua

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và vệ sinh chuồng trại thường xuyên cho đàn gia súc

Hướng dẫn cách chăm sóc vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa

1. Chế độ dinh dưỡng.

– Bà con cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm các loại thức ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Tuyệt đối không được cho vật nuôi ăn những loại thức ăn đã ẩm mốc, ôi thiu. Đối với những loại gia cầm đang trong giai đoạn nuôi úm hay lợn con đang tập ăn thì bà con nên sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Đối với trâu bò ngoài việc cung cấp thức ăn thô xanh, cần bổ sung cân đối thức ăn tinh phù hợp. Sử dụng phương pháp ủ chua thân cây ngô, cây cỏ voi, rơm rạ để làm thức ăn dự trữ vào mùa đông cho trâu bò.

– Cung cấp nước uống sạch cho vật nuôi, nếu thời tiết xuống thấp cần cho vật nuôi uống nước ấm. Bổ sung thêm các chất điện giải, vitamin vào trong nước uống để nâng cao sức đề kháng .

2. Tiêm Vacxin phòng bệnh

Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin để tăng khả năng miễn dịch cho đàn vật nuôi.

– Đối với đàn lợn cần tiêm phòng bệnh tai xanh, lở mồm long móng, 4 loại bệnh đỏ (dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, đóng dấu). Riêng đối với lợn nái cần tiêm thêm vacxin leptospira, suyễn lợn. Lợn con tiêm thêm vacxin Ecoli.

– Đối với trâu bò cần tiêm vacxin lở mồm long móng, tụ huyết trùng.

– Đối với đàn gà cần tiêm đầy đủ các loại vacxin Gumboro, Newcastle, cúm gia cầm. Tiêm các loại vacxin dịch tả, cúm gia cầm, viêm gan siêu vi trùng trên đàn vịt…

– Bà con cần sử dụng các loại kháng sinh trộn vào nước uống hoặc thức ăn của vật nuôi để phòng trừ thêm một số bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết như tiêu chảy, hen suyễn, tụ huyết trùng…

Thực hiện việc tiêm vacxin phòng các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Thực hiện việc tiêm vacxin phòng các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

3. Đảm bảo vệ sinh chuồng trại.

– Cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại, thường xuyên quét dọn trong và ngoài chuồng. Các loại máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi phải luôn sạch sẽ.

– Sử dụng các loại thuốc như Benkocid, Five-Iodine, Han-Iodine, RTD-Iodine… để sát trùng và tẩy uế chuồng trại, khu vực chăn nuôi định kỳ 1 lần/tuần.

– Chất thải chăn nuôi cần được xử lý bằng các bình biogas, đệm lót sinh học hoặc đem ủ phân đúng kỹ thuật trước khi tiến hành thải ra ngoài môi trường.

– Vào những ngày mưa, gió, nhiệt độ thấp cần che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi, nhất là đối với những vật nuôi mới sinh.

4. Kiểm tra, thăm khám sức khỏe vật nuôi thường xuyên.

Bà con chăn nuôi cần thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe vật nuôi. Nếu phát hiện vật nuôi có những biểu hiện không bình thường cần tách riêng vật nuôi đó để tiến hành theo dõi. Khi vật nuôi bị bệnh cần giữ ẩm và có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, điều trị thích hợp. Đến khi vật nuôi khỏi hẳn bệnh mới cho nhập đàn trở lại. Trong trường hợp vật nuôi có những dấu hiệu bệnh nặng thêm, bà con cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp điều trị và xử lý kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc.

5. Vận chuyển vật nuôi.

Phương tiện vận chuyển vật nuôi cần sạch sẽ và đã được khử trùng. Ngoài ra cần che chắn cẩn thận (nhưng vẫn đảm bảo độ thông thoáng nhất định) để tránh gió lùa và mưa tạt vào. Sắp xếp vật nuôi trên xe phù hợp, không được để chúng đè lên nhau. Trường hợp vận chuyển đi xa cần bố trí dự trữ thức ăn, nước uống cho vật nuôi. Tuân thủ và thực hiện đầy đủ việc kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Riêng đối với trâu bò trước khi tiến hành nhập đàn, ngoài việc tiêm các loại vacxin thông thường bà con cần tiêm phòng thêm ký sinh trùng đường máu để phòng một số loại bệnh như tiêm mao trùng, lê dạng trùng, biên trùng…

Trả lời

Close Menu
×