Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Chàng thanh niên 29 tuổi sở hữu vườn cà chua đen bạc tỷ

Về với chốn đất rau Ka Đô khi nhắc đến Nguyễn Trung Nguyên thì ai cũng biết, kèm theo đó là sự trầm trồ thán phục vườn cà chua đen được trồng bằng công nghệ cao của anh. Chỉ mới ở tuổi 29 nhưng anh Nguyên đã sở hữu vườn cà chua với vốn đầu tư lên đến cả tỷ đồng. Một trong những lý do đem lại sự thành công cho anh là lòng đam mê; sự tìm tòi, sáng tạo, ham học hỏi, áp dụng tiến bộ của khoa học – công nghệ vào mô hình làm vườn cà chua.

Chàng thanh niên 29 tuổi sở hữu vườn cà chua đen bạc tỷ

Anh Nguyên đang chăm sóc vườn cà chua đen của mình

Gặp “ông chủ trẻ” khi anh đang tiến hành chăm sóc vườn cà chua của mình, anh chia sẻ: “Trong giai đoạn hiện nay trồng rau thương phẩm khá bấp bênh, người dân không kiểm soát được giá cả. Khi được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa, kèm theo đó là những loài sâu bệnh trên cây rau. Sau bao nhiêu ngày nghiên cứu tôi quyết định đầu tư lớn, xây dựng hệ thống nhà kính hiện đại, trồng những giống cây trồng cao cấp và cà chua đen là lựa chọn hàng đầu của tôi ”.

Trên diện tích hơn 4000 m2 nhà kính hiện đại anh đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt đến từng gốc cùng một hệ thống phun sương làm mát với tổng chi phí gần 1 tỷ đồng.

Anh Nguyên tâm sự thêm: Cà chua đen của anh đầu tư khá lớn, khi tính tiền giống, giá thể và các loại chi phí khác thì số vốn phải bỏ ra không dưới 10.000 VNĐ/gốc. Giá thể sử dụng cho việc trồng cà chua đen là hỗn hợp của nhiều loại bao gồm đất, phân bón hữu cơ và đặc biệt là xơ dừa. Hỗn hợp này cần xử lý qua quá trình ủ hoai rồi sau đó mới tiến hành xuống giống.

Cà chua đen là giống cây trồng rất nhạy cảm với anh sáng, khi thiếu ánh sáng thì cây sẽ quang hợp kém, quả sau khi ra sẽ không có màu đen sẫm như mong muốn. Chính vì vậy, việc tính toán sao cho mật độ trồng phù hợp cũng như phương pháp tỉa lá, cành đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quả cà chua.

Trải qua gần 3 tháng canh tác, hiện tại vườn cà chua đen của anh Nguyên đang cho những trái bói đầu tiên và đã có thương lái bao tiêu sản phẩm với giá ổn định từ 45.000 – 50.000 (VNĐ/Kg). Cứ duy trì với mức giá này, chỉ cần mỗi cây cà chua đen cho sản lượng khoảng 800 (g/cây) là xem như anh đã có thu nhập tốt. Tuy nhiên anh cho biết nếu cứ nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua đen tốt thì chắc chắn rằng sản lượng sẽ còn cao hơn nữa.

Hiện anh Nguyên còn đang tiến hành trồng thử nghiệm phương pháp thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh đối với các giống su hào tím, cherry vàng, củ cải đỏ, rau muống, romen Mỹ… Giá thể cho các giống cây trồng này là mùn cưa.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là sau một thời gian trồng, giá thể mùn cưa sẽ tan hết vào nước, sản phẩm còn lại chính là những cây rau sạch 100%, có thể ăn ngay mà không cần rửa bằng nước sạch.

Anh Nguyễn Hữu Tài, Phó Chủ tịch HND xã nhận xét: Anh Nguyễn Trung Nguyên là một thanh niên trẻ dám nghĩ dám làm, có những bước bứt phá rất mạnh mẽ. Đây cũng chính là mô hình kinh tế rất thành công, là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều hộ dân tại địa phương, đặc biệt là những thanh niên trẻ muốn làm giàu trên chính quê hương. Mạnh dạn khởi nghiệp, chịu khó và không ngừng học hỏi những tiến bộ về khoa học kỹ thuật chính là chìa khóa đem đến thành công cho anh ngày hôm nay.

Trả lời

Close Menu
×