Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Chia sẻ cách xử lý bã mía để trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả cao

Nấm bào ngư (còn có tên là nấm sò, nấm hương trắng, nấm dai) có đặc điểm chung là tai nấm có dạng phễu lệch, phiến nấm mang bào tử kéo dài xuống đến chân, cuống nấm gần gốc có lớp lông nhỏ mịn, khi còn non có màu sậm hoặc tối, nhưng khi trưởng thành màu trở nên sáng hơn, loại nấm này dễ trồng và dễ chăm sóc, sau trồng từ 65 – 70 ngày cho thu hoạch đợt đầu tiên, thu từ 2 – 4 ngày/đợt và 20 – 25 ngày sau sẽ tiếp tục thu hoạch đợt tiếp theo. Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh như béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu, ung thư, ung bướu nên được bà con rất yêu thích, giá bán nấm trên thị trường khoảng 35 nghìn/kg.

Nấm bào ngư trồng trên bã mía

Nấm bào ngư trồng trên bã mía

Bã mía là phế liệu của nhà máy đường, số lượng thải ra hàng năm rất lớn, nếu sử dụng cho trồng nấm bào ngư sẽ tạo ra một lượng sản phẩm không nhỏ cho xã hội và cho xuất khẩu. Bã mía là loại giá thể mà nấm bào ngư phát triển tốt, cho năng suất cao vì đây là loại nấm “háo đường”.

Giúp bà con tận dụng được nguồn bã mía dư thừa, giá rẻ tại địa phương, Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin chia sẻ cách xử lý bã mía để trồng nấm bào ngư.

1. Chuẩn bị nguyên liệu.

Để xử lý 1000 kg bã mía, bà con cần chuẩn bị:

Nguyên liệu Khối lượng
Bã mía 1000 kg
Vôi bột 25 kg
Cám gạo 30 kg
Bột ngô 20 kg

2. Các bước tiến hành.

Bước 1: Bà con nghiền nhỏ bã mía thành những đoạn ngắn 3 – 5 mm.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin giới thiệu đến bà con Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía kiểu ống tròn 3A16Hp có khả năng băm nghiền bã mía, vỏ dừa, rơm rạ,… vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, sản phẩm đầu ra có dạng nhỏ, tơi, xốp và rất đồng đều giúp bà con dễ dàng ngâm vôi, đảo trộn bột bã mía với cám gạo, bột ngô được đồng đều để cho ra những bịch trồng nấm bào ngư đạt chất lượng cao.

Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía kiểu ống tròn 3A16Hp

Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía kiểu ống tròn 3A16Hp

Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía ống tròn 3A16Hp là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho bà con phát triển kinh tế theo hướng làm sáng tạo, hiệu quả và thân thiện với môi trường. Sản phẩm hiện được chúng tôi sản xuất và phân phối trên toàn quốc. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp sản phẩm tương tự chạy mô tơ điện, đó là Máy băm rơm rạ, xơ dừa, cỏ voi model 3A3Kw và 3A4Kw – giúp bà con có sự lựa chọn phù hợp nhất với gia đình mình.

Nguyên liệu trước và sau khi băm nghiền bằng Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía 3A16Hp

Nguyên liệu trước và sau khi băm nghiền bằng Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía 3A16Hp

Bước 2: Bà con pha loãng vôi bột với nước với tỷ lệ như trong bảng:

Vôi bột Nước sạch
15 kg 1500 lít

Bước 3: Bà con dàn mỏng bã mía (dày 20 cm), tưới nước vôi đã pha lên và trộn đều. Đảm bảo độ ẩm của nguyên liệu đạt 62 – 65 % (Bà con kiểm tra bằng tay: Nắm thật chặt nguyên liệu bằng tay, khi mở tay ra, bà con thấy nguyên liệu giữ nguyên hình dạng là đạt. Nếu có nước chảy qua kẽ tay, bà con bổ sung thêm bã mía đã nghiền. Nếu nguyên liệu vỡ ra ngay, bà con bổ sung thêm nước vôi).

Sau đó, bà con dùng xẻng tạo thành đống ủ có lót bạt ở dưới và đậy bạt.

Bước 4: Sau 5 – 7 ngày, bà con đảo trộn đều nguyên liệu của đống ủ (Đảo lớp trong ra ngoài, lớp ngoài vào trong, lớp trên cùng đảo xuống dưới và lớp dưới đảo lên trên) Trong quá trình ủ, nhiệt độ đống ủ tăng cao (60 – 80 độ C), cũng góp phần diệt nhiều vi sinh vật có hại. Quá trình ủ cũng làm nguyên liệu hút ẩm đồng đều hơn, cũng tạo nhiều thuận lợi cho việc khử trùng. Ủ thêm 5 ngày tiếp.

Bà con đảo trộn đống ủ

Bà con đảo trộn đống ủ

Bước 5: Sau thời khi hoàn thành bước 4. Bà con mở bạt. Trộn đều cám, bột ngô với nguyên liệu sau ủ theo công thức trong bảng:

Nguyên liệu Khối lượng (kg)
Bã mía sau ủ 1000
Cám gạo 30
Bột ngô 20
Bột nhẹ (vôi bột) 10

Chia sẻ cách xử lý bã mía để trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả cao

Bà con trộn nguyên liệu và đóng bịch

Đối với những hộ gia đình sản xuất lớn, bà con tham khảo thêm Máy trộn nguyên liệu trục ngang 3A5,5Kw giúp trộn đều các nguyên liệu trong bảng, giúp nâng cao chất lượng nguyên liệu trồng nấm.

Máy trộn nguyên liệu trục ngang 3A5,5Kw

Máy trộn nguyên liệu trục ngang 3A5,5Kw

Bà con đóng túi, hấp thanh trùng và ươm sợi theo đúng Quy trình kỹ thuật trồng nấm bào ngư.

Công ty chúng tôi đã giới thiệu đến bà con Cách sử dụng bã mía hiệu quả trong việc trồng nấm bào ngư. Bà con áp dụng đúng kỹ thuật để có được những bịch nấm chất lượng cao.

Cảm ơn bà con. Chúc bà con thành công!

Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú

Địa chỉ miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0945796556 – 0984930099

Email: thegioimaynongnghiepvn@gmail.com

Website: http://thegioimaynongnghiep.vn

Fanpage: https://web.facebook.com/Congtycpdaututuantu

Trả lời

Close Menu
×