Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Rỉ tai cách làm phân hữu cơ cho phong lan từ A đến Z

Cách làm phân hữu cơ cho phong lan hiệu quả

Bạn là người yêu hoa lan, bạn mong muốn làm đẹp không gian nhà ở với những giỏ phong lan trang nhã. Tuy nhiên bạn không hề muốn sử dụng phân hóa học để bón cho những giỏ phong lan của mình. Vậy phải làm như thế nào để giải quyết vấn đề này? hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn cách làm phân hữu cơ cho phong lan vừa an toàn lại vừa giúp phong lan dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Phân hữu cơ là gì?

• Phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ dùng trong nông nghiệp, được hình thành từ phân động vật, lá hay cành cây, xơ dừa các chất hữu cơ khác được thải ra từ nhà bếp hoặc chế biến từ than bùn.

• Phân hữu cơ có khả năng cung cấp thêm các chất hữu cơ bổ dưỡng nhằm mục đích tăng thêm độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất.

• Cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn, bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng tăng hoạt động của vi khuẩn có trong đất, giúp đất giàu chất dinh dưỡng cây trồng dễ phát triển hơn.

Những cách làm phân hữu cơ cho phong lan độc đáo

Chỉ với vài nguyên liệu, phế phẩm dư thừa từ nhà bếp như xương gà, vỏ trứng, bã cà phê hoặc bã trà xanh, nước vo gạo, nước dừa… bạn hoàn toàn có thể tự tay tạo ra phân hữu cơ dùng chăm sóc cho những giỏ phong lan của mình.

Rỉ tai cách làm phân hữu cơ cho phong lan từ A đến Z

Phong lan sử dụng phân hữu cơ

Làm phân hữu cơ từ xương gà

Xương gà

Xương gà

Trong xương gà có chứa thành phần kali và canxi, những chất này đều lành tính tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của phong lan. Tận dụng xương gà làm phân bón cho phong lan cũng là một phương pháp chăm sóc cho lan hiệu quả.

Cách làm phân hữu cơ chất lượng cho phong lan từ xương gà cũng khá đơn giản. Gà sau khi ăn xong còn dư phần xương, ta đem xương này phơi hoặc sấy khô sau đó đem đi nghiền thành bột mịn. Bột sau khi nghiền được cất trong túi bóng hoặc lọ, đảm bảo để nơi khô ráo. Khi dùng chỉ cần rắc bột xương vào cho giá thể của lan, định kì 2-3 lần/ tháng.

Làm phân hữu cơ từ vỏ trứng

Vỏ trứng

Vỏ trứng

Với cách làm phân hữu cơ cho phong lan thì vỏ trứng hoàn toàn là một nguyên liệu có thể tận dụng được. Trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi lành tính tốt cho cây trồng.

Cách làm phân hữu cơ từ vỏ trứng như sau: Dùng khoảng 20-25 vỏ trứng, nghiền nhỏ số vỏ trứng sau đó đem đun sôi cùng khoảng 1 lít nước, ngâm trong 8 giờ đồng hồ, sau thời gian 8 giờ ta lọc hỗn hợp vừa ngâm bỏ đi phần cặn chắt lại phần nước cất vào hộp nhựa. Mỗi lần đem đi tưới cho phong lan nên pha loãng thêm với nước sạch. Tưới theo định kì 2-3 lần/tuần.

Làm phân hữu cơ từ bã cà phê hoặc bã trà xanh

Rỉ tai cách làm phân hữu cơ cho phong lan từ A đến Z

Bã cà phê và Bã trà túi lọc

Những loại nguyên liệu này không những giúp phong lan dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng mà bã trà còn chứa chất kháng khuẩn nên có thêm tác dụng phòng bệnh cho phong lan.

Bã cà phê và bã trà túi lọc đều có thể sử dụng để làm phân hữu cơ cho phong lan. Bã cà phê đem trộn với giá thể trồng phong lan hoặc bã trà túi lọc đem để trên gốc lan cũng có thể dùng nước trà loãng tưới cho giỏ phong lan.

Làm phân hữu cơ từ xơ dừa

Làm phân hữu cơ từ bã cà phê hoặc bã trà xanh

Xơ dừa có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, bên cạnh đó những loại chất này có tác dụng kích thích phân chia tế bào mạnh mẽ ở thực vật.

Để giúp phong lan tăng trưởng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng dừa tươi hoặc khô đem đi băm nghiền qua máy chuyên dụng. Sản phẩm thu được, ta có thể sử dụng để làm giá thể trồng cây phong lan. Đây là một trong những cách làm đang được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Nếu bạn là một người yêu thích phong lan và không muốn dùng phân vô cơ, phân hóa học để làm phân bón cho phong lan thì còn chần chờ gì nữa mà không thử áp dụng ngay cách làm phân hữu cơ cho phong lan ? Chúc các bạn thành công trong việc làm phân hữu cơ phục vụ thú vui trồng và chăm sóc hoa lan của mình !!!

Trả lời

Close Menu
×