Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Bỏ túi kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng hiệu quả nhất hiện nay

Chuối tiêu hồng là loại cây trồng đem lại kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Thời vụ thích hợp để trồng chuối là vào mùa xuân từ tháng 2 – 4 và mùa thu từ tháng 8 – 10. Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất, bà con hãy theo dõi bài viết sau.

Bỏ túi kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng hiệu quả nhất hiện nay

Hình ảnh cây chuối tiêu hồng giai đoạn gần thu hoạch

Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng chi tiết nhất

1. Chọn giống.

Giống cây được tách từ thân cây mẹ nên chọn những cây có độ cao từ 65 cm đến 120 cm. Thân cây chuối giống phải thẳng, không được bị các loại sâu bệnh và đã được xử lý bởi các biện pháp kỹ thuật. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng.

2. Đất trồng.

Chuối tiêu hồng là giống chuối thích hợp với nhiều loại đất nhưng tốt nhất và đem lại năng suất cao nhất là trồng trên đất phù sa, các loại tầng đất có mặt dày, tơi xốp, giàu giá trị dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Độ pH trong đất dao động khoảng 5 – 7.

Kỹ thuật đào hố: Hố trồng chuối có thể đào theo hình tròn với đường kính 40 cm, hoặc hình vuông theo tỉ lệ 40 x 40 x 40 cm. Khoảng cách giữa các hố từ 2 đến 2,5m.

Để tiện lợi và đảm bảo cho kỹ thuật đào hố, bác con có thể sử dụng các loại máy khoan đất có bán tại Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú. Ưu điểm của các loại máy này là máy khoan lỗ nhanh, đẹp, đảm bảo theo yêu cầu đồng thời giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức cho công đoạn vất vả này.

Hình ảnh máy khoan đất có giá đỡ

Hình ảnh máy khoan đất có giá đỡ

3. Bón phân.

Ban đầu bà con bón lót cho từng hố theo tỉ lệ: 10 – 15 kg phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg phân lân Supe + 0,3 – 0,5 kg vôi bột.

Quá trình bón thúc: 1 kg kali + 1 kg đạm urê. Có thể chia làm 3 giai đoạn:

Lần 1: Sau khi trồng từ 1 -1,5 tháng, bà con kết hợp với làm cỏ quanh gốc. Giai đoạn này bón từ 0,5 kg đạm urê + 0,3 kg kali. Lưu ý bón cách gốc 30 – 40 cm

Lần 2: Sau lần 1 khoảng từ 1 -1,5 tháng. Lượng đạm khoảng 0,2 kg + 0,3 kg kali. Bón cách gốc 1m.

Lần 3: Bón hết lượng đạm với kali còn lại.

4. Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng và cách chăm sóc.

Đưa cây giống vào hố và để ngay ngắn ở giữa. Giữ cho cây thẳng đứng và tiến hành lấp đất cho đến khi đầy hố. Phần đất ở gần rễ cây bà con nên lấp bằng các lớp đất đã được làm nhỏ.

Tưới nước từ từ và lắc nhẹ thân cây chuối, nước sẽ cuốn theo đất đi vào các khe hở trong quá trình lắc và tiếp xúc với rễ cây. Bà con tiến hành lấy rơm rạ phủ xung quanh miệng hố để giữ ẩm cho cây.

Sau khoảng 1 – 1,5 tháng thì tiến hành làm cỏ cho cây. Quá trình làm cỏ này cần làm thường xuyên để tốt cho cây. Bà con cũng cần tưới nước thường xuyên vì chuối là giống cây rất cần nước.

Bà con cũng có thể sử dụng các biện pháp tưới nước hiện có trên thị trường như tưới nhỏ giọt để cung cấp nước một cách tốt nhất cho cây chuối.

5. Kỹ thuật đánh tỉa chồi, cắt tỉa lá.

Giống chuối có khả năng đam tỉa chồi xung quanh gốc rất nhiều. Ta chỉ nên để từ 1- 2 chồi cho vụ sau, các chồi khác cần được đánh tỉa, chỉ giữ lại những chồi khỏe mạnh và ở những vị trí thích hợp nhất.

Bà con thường hay dùng dao cắt ngang chồi phía dưới sát mặt đất, nhưng cách làm này chồi cũng sẽ mọc lên tiếp. Cách tốt nhất là cần khoét và tách chồi ra khỏi gốc cây mẹ.

Các loại lá già và bị bệnh cần được cắt bỏ vì đây thường là nơi trú ngụ của các loại sâu gây bệnh.

6. Tiến hành ngắt hoa đực và bao buồng.

Bắp chuối hay còn gọi là hoa đực, bà con nên cắt bỏ cách nải chuối cuối cùng khoảng 10cm, đồng thời tiến hành bao buồng quả. Khi ngắt bỏ hoa đực nó sẽ giúp làm tăng kích thước của những nải chuối phía dưới. Bao buồng chuối có tác dụng giữ cho quả không bị sâu bệnh xâm hại và thúc đẩy quá trình phát triển. Bà con cần nắm vững các kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng này.

7. Thu hoạch

Hình ảnh chuối tiêu hồng sau khi thu hoạch

Hình ảnh chuối tiêu hồng sau khi thu hoạch

Tùy thuộc vào khoảng cách vận chuyển chuối từ chỗ trồng đến nơi tiêu thụ mà bà con có thể thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để giữ được độ ngọt tự nhiên, cần phải thu hoạch chuối ở giai đoạn chín.

Có thể xác định độ chín của chuối bằng cách dựa vào màu sắc hoặc độ đẫy quả. Ngoài ra còn có thể dựa vào thời gian chuối trỗ buồng. Thời gian dao động từ 3 – 4 tháng.

Với những chia sẻ bổ ích trên hi vọng bà con sẽ nắm vững được các kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng để đem lại năng suất cao nhất, góp phần cho việc phát triển kinh tế của gia đình.

Chúc bà con thành công!

 

Trả lời

Close Menu
×