Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0945 796 556 – 0984 930 099

Hướng dẫn chi tiết cách ủ mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau

Mụn xơ dừa được chế biến từ vỏ quả dừa bao gồm cả phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Hai thành phần này có nhiều tác dụng: Chống nóng, giữ độ ẩm cho đất, chống xói mòn, tăng độ xốp cho đất, làm chất đốt, giá thể trồng rau, nguyên liệu trồng nấm, phân hữu cơ vi sinh,…

Hình ảnh mụn xơ dừa

Giá thể trồng rau được sản xuất từ mụn dừa là một loại đất trồng hữu cơ có các đặc tính ưu việt: Tơi xốp, thoáng khí, dễ thấm nước, giữ ẩm cao, không mang mầm bệnh, chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Giúp bà con có những giá thể sạch tại gia đình để trồng rau hiệu quả, Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin giới thiệu bài Hướng dẫn chi tiết cách ủ mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau

  

Hình ảnh rau trồng trên giá thể hữu cơ làm từ mụn xơ dừa

1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu.

1.1. Dụng cụ.

- Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.

- Bạt: Dùng để đậy lên đống ủ để tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.

- Cuốc, xẻng: Phối trộn và đảo trộn đống ủ.

- Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và nước để đảm bảo độ ẩm của đống ủ.

- Vị trí ủ: Để đảm bảo cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi, nơi ủ mụn xơ dừa phải có nền không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa. Làm nền ủ có độ dốc và hệ thống rãnh xung quanh. 

1.2. Nguyên liệu.

Để làm 1000 kg phân hữu cơ từ mụn xơ dừa, bà con cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Khối lượng

Mụn xơ dừa

1200 kg

Phân NPK (5-10-3)

6 kg

Vôi bột

15 kg

Supe lân (dạng bột)

35 kg

Chế phẩm EM1

5 lít

Nước sạch

200 lít

2. Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa.

Trong mụn xơ dừa có 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rễ cây trồng là chất chát, nó cản trở việc hút dinh dưỡng của rễ cây, dẫn đến chết cây. Do đó, bà con phải xử lí hai chất chát này.

Bước 1 : Nghiền nhỏ vỏ quả dừa bằng Máy băm nghiền xơ dừa, bã mía 3A3Kw.

 

Máy băm nghiền xơ dừa, bã mía, rơm 3A3Kw

Máy có tính năng băm nghiền các loại phụ phẩm nông nghiệp như: Xơ dừa, bã mía, rơm, thân cây ngô, cỏ voi… làm thức ăn cho gia súc, ủ chua làm thức ăn dự trữ cho vật nuôi, đệm sinh học… Ngoài ra, máy còn có thể nghiền ngô hạt, đậu tương… thành dạng bột.

Bước 2: Xả chát Tannin.

- Ngâm xơ dừa vào nước khoảng 1 – 3 ngày (Tanin tan trong nước). Sau đó, xả sạch hết nước.

Bà con quan sát màu của xơ dừa trong quá trình ngâm: Khi màu của xơ dừa mới bỏ vào có màu vàng nghệ, sau khi xả chát xong sẽ có màu vàng đỏ, màu sáng đỏ là bà con làm tiếp bước 2.

Bước 3 : Xả chát Lignin.

- Chuẩn bị nước vôi để ngâm xơ dừa, theo tỷ lệ cứ 5 kg vôi pha với 200 lít nước sạch.

Lưu ý: Vôi tôi gặp nước sinh nhiệt rất nóng, bà con cẩn thận trong lúc tôi vôi.

- Cho xơ dừa cho vào thùng, khuấy đều trong nước vôi.

- Khoảng 5 - 7 ngày sau, bà con thấy nước đục vàng. Lúc này có thể xả hết nước vôi ngâm mụn xơ dừa (Khi cho xơ dừa vào nước vôi trắng đục, xơ dừa đổi màu thành màu nâu đất và màu nước vôi cũng chuyển sang màu nâu).

Bước 4 : Rửa sạch nước vôi.

- Ngâm xơ dừa vào nước sạch.

- Làm liên tục 1 – 3 lần, để xả hết vôi còn lại trong mụn dừa tránh gây ảnh hưởng đến bước tiếp theo là ủ chế phẩm vi sinh EM1.

- Xả hết nước và để xơ dừa được khô ráo nước.

- Dùng tay vắt từng nắm mụn dừa cho ráo nước (càng khô càng tốt).

3. Tiến hành ủ mun xơ dừa.

Bước 1: Trộn đều mụn xơ dừa + NPK (5-10-3) + supe lân + vôi bột với nhau theo khối lượng như bảng sau:

Nguyên liệu

Khối lượng

Mụn xơ dừa

1200 kg

NPK (5-10-3)

6 kg

Vôi bột

15 kg

Supe lân

35 kg


Bà con trộn nguyên liệu

Bước 2: Dùng chang dàn mỏng hỗn hợp đã trộn ở bước 1 dày khoảng 25 – 30cm.

 

Bà con dùng chang dàn mỏng mụn xơ dừa

Bước 3: Pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức: 6 lít chế phẩm vi sinh EM1 pha với 200 lít nước (ủ cho 1200 kg nguyên liệu).

Công ty CPĐT Tuấn Tú đang cung cấp chế phẩm EM1 trên toàn quốc.

 

Chế phẩm EM1

Chế phẩm sinh học EM1 có tác dụng tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, giúp rơm rạ, xơ dừa,… nhanh hoai mục, rút ngắn thời gian làm phân hữu cơ vi sinh.

Bước 4: Tưới chế phẩm EM1 đã pha loãng ở bước 3 lên trên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng ở bước 2, lúc này độ ẩm của nguyên liệu đạt 80 – 85 %, dùng tay vắt nguyên liệu, thấy nước rơi nhanh từng hạt qua kẽ tay là đạt. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đống ủ cao khoảng 1,2 – 1,5m. Sau đó đậy bạt lên trên đống ủ.

 

Bà con tiến hành tưới ẩm cho đống ủ

Bước 5: Sau 4 – 5 ngày, nhiệt độ đống ủ sẽ tăng lên, đạt khoảng 60ºC. Lúc này các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ hoạt động nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế.

Lưu ý: Nhiệt độ đống phân sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 10 ngày đầu sau ủ (nhiệt độ có thể đạt 60ºC) và sau đó sẽ giảm dần xuống nhiệt độ môi trường.

Khi nhiệt độ tăng quá cao bà con mở bạt ra tưới thêm nước để giảm nhiệt độ đống ủ xuống. Vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm mất dinh dưỡng (nhất là dinh dưỡng đạm), vi sinh vật chết nhiều và khả năng phân hủy sẽ chậm hơn ảnh hưởng tới tốc độ hoai mục của đống ủ.

 

Mụn xơ dừa sau khi ủ

Bước 6: Sau 7 ngày ta tiến hành đảo trộn và bổ sung độ ẩm cho đống ủ (đảm bảo độ ẩm đạt 50 – 60%). Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách lấy tay nắm chặt hỗn hợp đã phối trộn, thấy rỉ nước ra ở tay là được.

Sau 25 – 30 ngày đảo trộn lại 1 lần, tưới thêm nước để đảm bảo độ ẩm. Sau thời gian ủ từ 40 – 60 ngày có thể đem sử dụng.

Chúc bà con thành công!

Để được cung cấp vật tư, nguyên liệu và tư vấn kỹ thuật làm Chế Phẩm Sinh Học EM1 Quý khách liên hệ:

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Địa chỉ miền Nam: SN 20, Đường 2A, Phường An Lạc A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0945796556 – 0984930099

Email: thegioimaynongnghiepvn@gmail.com

Website: http://thegioimaynongnghiep.vn

Fanpage: https://web.facebook.com/Congtycpdaututuantu

Thẻ liên quan

mụn xơ dừa vỏ dừa xơ dừa giá thể

Bình luận
Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!