Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú
0945 796 556 – 0984 930 099

Tất tần tật cách làm phân hữu cơ từ lá cây tại nhà

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học có hại cho sức khỏe và môi trường bạn hoàn toàn có thể tự mình làm phân hữu cơ với các bước đơn giản. Cùng với cách làm phân hữu cơ từ lá cây do chúng tôi chia sẻ ngay sau đây, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tận dụng nguồn nguyên liệu là lá cây khô hoặc tươi để ủ phân hữu cơ phục vụ cho việc trồng trọt. 

Hướng dẫn cách làm phân hữu cơ từ lá cây đơn giản

 

Sử dụng lá cây để làm phân hữu cơ

Cách làm phân hữu cơ từ lá cây giúp bạn tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền. Kết quả thu về là nguồn phân hữu cơ sạch, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng và nhất là khi sử dụng không gây độc hại cho sức khỏe cũng như môi trường. Hãy cùng tham khảo ngay 4 bước đơn giản sau đây, để sử dụng lá cây làm phân hữu cơ hiệu quả nhất nhé!

Bước 1: Chọn nơi ủ phân hữu cơ

 

Chọn nơi ủ phân hữu cơ

Nơi ủ phân hữu cơ cần tương đối rộng rãi, có thể thực hiện ủ phân tại những nơi có nền đất bằng phẳng hoặc nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng. 

Bước 2: Chọn loại lá cây có thể sử dụng để ủ phân

Để cách làm phân hữu cơ từ lá cây diễn ra hiệu quả ngoài rơm rạ, thân và lá cây ngô, lạc, bèo (lục bình) các loại lá cây nhãn, vải, sắn, ổi… bạn còn có thể sử dụng các loại cây thân thảo như cây bông hôi, cây chó đẻ, cỏ voi.Sử dụng các loại lá làm phân hữu cơ

Nếu sở hữu khối lượng nguyên liệu lá cây lớn để ủ phân hữu cơ, bạn có thể suy nghĩ đến việc sử dụng máy băm rơm, xơ dừa, cỏ voi kiểu ống tròn 3A3kw được sáng chế bởi nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu

Năng suất băm của máy đạt từ 70-  100kg trên giờ tùy từng loại nguyên liệu mà năng suất sản phẩm ra sẽ khác nhau. Việc băm nhỏ các loại lá cây, cây thân thảo không những sẽ giúp việc thực hiện diễn ra dễ dàng hơn mà còn giúp quá trình phân hủy của lá cây thành phân hữu cơ diễn ra nhanh hơn.

Lưu ý: Tránh sử dụng các loại cây hoặc lá cây như lá cây sả, cây cam, chanh, bưởi, bạch đàn, lá tràm vì những loại lá này chứa tinh dầu làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật có ích.Không sử dụng các loại lá chứa tinh dầu (lá sả, lá tràm …)

Bước 3: Thực hiện ủ phân hữu cơ từ lá cây

Sau khi có đủ lượng lá cây cần dùng, chúng ta tiến hành việc ủ phân. Bạn có thể sử dụng thêm chế phẩm EM và mật rỉ đường để đẩy nhanh quá trình hoai mục cũng như phân hủy.Chế phẩm Em và mật rỉ đường

 Hòa tan chế phẩm EM và mật rỉ đường vào nước theo tỉ lệ 1:1:18 (1 lít chế phẩm EM- 1 lít mật rỉ đường- 18 lít nước), dải lớp lá cây ra nơi ủ, cứ 1 lớp lá cây khoảng 10cm thì tưới 1 lượt nước ( sử dụng bình ô doa để tưới lên đống ủ). Sau đó đậy đống ủ bằng bao bì hoặc bạt để nguyên liệu tự phân hủy.

Bước 4: Kiểm tra quá trình phân hủy của lá cây và sử dụng

Nếu quá trình ủ kiểm tra thấy nguyên liệu ủ bị khô thì cần bổ sung thêm nước còn nếu thấy nguyên liệu ủ bị thừa nước cần bổ sung thêm lá cây khô.

 Sau khoảng 30 ngày thì lá cây hoàn toàn phân hủy, có thể đem đi sử dụng, dùng thay cho phân hóa học, vừa tiết kiệm chi phí vừa tốt cho môi trường và cây trồng.

Hy vọng sau bài viết cách làm phân hữu cơ từ lá cây các bạn sẽ biết cách tận dụng nhiều hơn nữa các loại lá cây để có thể tự tạo ra phân hữu cơ. Chúc các bạn thành công !


Thẻ liên quan

phân hữu cơ chế phẩm EM rỉ mật kinh nghiệm nhà nông

Bình luận
Lưu ý: không hỗ trợ mã Html!