Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

Bật mí 5 kỹ thuật đơn giản giúp tăng năng suất ngô

Để tăng năng suất ngô, ngoài các biện pháp kỹ thuật chủ yếu như chọn giống tốt, bón phân đầy đủ và khoa học, không có sâu bệnh, chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây ngô… thì các biện pháp kỹ thuật tuy đơn giản mà có ý nghĩa lớn trong việc tăng năng suất ngô, sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bà con một vài kỹ thuật giúp bà con tăng năng suất cho vụ ngô của gia đình.

Bật mí 5 kỹ thuật đơn giản giúp tăng năng suất ngô

Cây ngô là giống cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao

1. Trồng ngô trên đất ruộng hay đất bãi,, bà con nên làm hàng theo hướng đông – tây để tận dụng ánh sáng mặt trời, vừa làm tăng khả năng quang hợp của cây ngô vừa hạn chế sâu bệnh hại.

2. Thời kỳ ngô 3 – 4 lá thật là thời kỳ cây ngô cần bổ sung nhiều dinh dưỡng do ngô đã dùng hết nguồn dinh dưỡng trong hạt. Vì vậy giai đoạn này cần xới phá váng và bón thúc phân đạm kịp thời cho ngô. Nhưng vấn đề này ít được bà con nông dân chú ý mà thường chăm sóc và bón phân khi ngô đã được 6 – 7 lá thật nên đã phần nào hạn chế sự sinh trưởng của ngô, ngoài ra còn bị cỏ dại lấn át, dẫn đến giảm khả năng quang hợp.

3. Thụ phấn bổ sung cho ngô: đây là việc quan trọng góp phần làm tăng số hàng hạt/bắp và số hạt chắc/hàng, hạn chế tình trạng thiếu hàng và thiếu hạt trong bắp ngô. Việc này không đòi hỏi nhiều công sức cũng như thời gian nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm tăng năng suất ngô một cách đáng kể.

Thụ phấn bổ sung cho ngô khá đơn giản: quan sát ruộng ngô thấy bông cờ bay phấn được 2 – 3 ngày thì tiến hành thụ phấn bổ sung bằng cách dùng sợi dây dài khoảng 9 – 10 m (bằng vải hoặc dây dù…), cột 2 đầu dây vào đầu 2 cây gậy dài 1,2 – 1,5 m, mỗi người cầm một chiếc gậy đã buộc dây căng ngang ruộng ngô và cùng đi lại sao cho sợi dây khẽ chạm vào bông cờ để các bao phấn bung ra và rơi vào râu ngô bên dưới. Thời gian tiến hành vào 9 – 10 giờ sáng khi các bao phấn đã khô sương và bung phấn. Ngoài cách làm trên, có thể sử dụng 2 chiếc gậy, mỗi gậy dài 2- 3 m đi dọc theo rãnh ngô và dùng gậy chạm vào 2 hàng ngô 2 bên rãnh để phấn ngô rơi xuống râu.

4. Khi ngô thâm râu (quá trình thụ phấn kết thúc) cần cắt bông cờ để dinh dưỡng tập trung nuôi bắp và hạt. Khi ngô bước sang giai đoạn chín sáp (lá chuyển từ màu xanh sang xanh vàng) có thể thu gom một phần các lá phía dưới làm thức ăn cho gia súc, nhưng không nên tận dụng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới năng suất ngô.

5. Thu hoạch ngô cần phân loại bắp ngay từ ruộng, để riêng các bắp nhỏ, nấm mốc, sâu bệnh. Bắp ngô thu hoạch về không nên chất thành đống mà phải đổ rải nhằm làm khô và hạn chế hấp hơi nước, sẽ làm giảm chất lượng ngô, sau đó bóc bẹ, phơi khô, dùng máy tách hạt và làm khô hạt tới độ ẩm tiêu chuẩn để bảo quản.

Trả lời

Close Menu
×