Chat Zalo
Chat Facebook
0961.725.213

8 yếu tố cần thiết giúp mùa vụ khoai lang đạt năng suất cao

Bật mí kỹ thuật trồng khoai lang đạt năng suất cao

Khoai lang là giống cây dễ trồng, đầu tư thấp nhưng lại đem lại kinh tế khá ổn định. Khoai lang không chỉ sử dụng cho mục đích tiêu dùng như một loại lương thực, một loại rau sạch mà còn được dùng để chế biến các loại như bánh kẹo, miến… Vậy trồng và chăm sóc cây khoai lang như thế nào để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất, câu trả lời đã được chúng tôi giải đáp qua một vài hướng dẫn sau:

8 yếu tố cần thiết giúp mùa vụ khoai lang đạt năng suất cao

Cây khoai lang

1. Chọn giống.

Giống cây khoai lang thông thường bằng dây hoặc bằng cũ. Dây cần đảm bảo khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chưa ra rễ và hoa, là loại dây bánh tẻ, có độ tuổi từ 45 – 75 ngày.

Chỉ nên sử dụng những giây đoạn 1 và 2 tính từ ngọn để làm dây giống. nỗi đoạn có độ dài từ 25 – 30 cm.

2. Thời vụ trồng cây.

Thông thường có 2 vụ để trồng khoai lang

– Vụ xuân hè: thời điểm bắt đầu trồng từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3.

– Vụ đông: Thời gian trồng từ 25/8 đến 10/9.

3. Chuẩn bị đất trồng.

– Đất trồng khoai lang phải được cày bừa thật kỹ , làm sạch cỏ và đánh tơi xốp.

– Tiến hành lên luống với độ rộng từ 1,2 – 1,5m, độ cao đạt từ 35 – 40cm. Bà con nên lên luống theo hướng đông tây để khoai lang phát triển được tốt nhất.

Bà con nên sử dụng các loại máy xới đất trên thị trường để phục vụ cho công đoạn này. Máy xới đất đa năng cầm tay 3A3Hp là một lựa chọn phù hợp, máy có ưu điểm tiện dụng, dễ vận hành, xới đất nhanh, đánh cỏ sạch và có thể lên luống luôn, giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Máy xới đất đa năng cầm tay 3A3Hp

Máy xới đất đa năng cầm tay 3A3Hp

4. Kỹ thuật trồng cây khoai lang.

– Bà con cần lưu ý trồng khoai khi thời tiết ẩm, mát mẻ, tránh những hôm có thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ không tốt cho cây.

– Mật độ trồng khoai lang từ 38.000 – 40.000 dây/ha, trồng từ 5-6 giây/m chiều dài.

– Tiến hành trồng cây theo hàng đơn, dây được trồng vào chính giữa hàng và nối tiếp nhau, phần thân ngọn trên mặt luống dài từ 5-10cm, độ sau khoảng 5-10 cm.

5. Sử dụng phân bón hợp lý.

Lượng phân bón cho 1 ha: 10 tấn phân chuồng + 500 kg phân hữu cơ vi sinh HVP 401B + 120 kg Urea + 160 kg super lân + 150 kg Kali + 500 kg vôi + 20 kg HVP Vi lượng ORGANIC.

Kỹ thuật bón:

Bón lót: 100% phân chuồng + 100% vôi + 100% phân lân + 100% phân hữu cơ vi sinh HVP 401 + 100% HVP Vi lượng ORGANIC + 30% phân đạm + 20% phân kali.

Bón thúc:

– Bón thúc lần 1 (sau trồng 20 – 25 ngày): 50% phân đạm + 30% phân kali. Kết hợp xới đất, làm sạch cỏ, vun nhẹ.

– Bón thúc lần 2 (sau trồng 40 – 45 ngày): 20% phân đạm + 50% phân kali. Kết hợp xới đất, làm sạch cỏ, vun nhẹ.

Sử dụng phân bón lá:

Sau khi trồng 10 ngày sử dụng HVP 6-4-4 K-HUMAT phun lên lá hoặc tưới gốc 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày, giúp cây mau bén rễ sinh trưởng nhanh. Sau đó sử dụng HVP 1601 (21-21-21) phun định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần giúp cây phát triển nhanh thân lá và rễ.

Khi cây bắt đầu làm củ và nuôi củ (khoảng 45 – 50 ngày sau trồng) phun HVP 1001S (0 – 25 – 25) phun định kỳ 10 ngày lần đến trước khi thu hoạch 10 ngày thì ngưng phun, làm cho nhiều củ, củ to đều, cân nặng, phẩm chất tốt.

6. Chế độ chăm sóc.

– Bà con phải thường xuyên làm ẩm đất, độ ẩm phù hợp nhất từ 65% – 80%, nếu khoai llang gặp thời tiết nắng hạn bà con cần tưới nước vào các rãnh cho ngập.

– Bấm ngọn: sau thời gian khoảng 25 – 30 ngày bà con cần bấm ngọn để tăng cường sinh trưởng, phát triển thân lá giai đoạn đầu, tăng cường tích lũy chất hữu cơ.

– Tiến hành nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần tiến hành thường xuyên, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.

– Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

7. Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Một số đối tượng chính thường hại khoai lang như: Bọ hà, sâu sa, sâu khoang… Để phòng trừ hiệu quả thực hiện tốt một số biện pháp sau:

– Thu hoạch khoai đúng tuổi để tránh bọ hà trong dây khoai bò xuống củ phá hại.

– Xử lý sớm các củ khoai bị bọ hà sau khi thu hoạch để sâu không phá sang các củ lành.

– Cày đất phơi ải, thu dọn các tàn dư như dây hay các mẫu khoai còn sót lại ở ruộng để diệt nơi cư trú, ẩn nấp của bọ hà.

Hoặc dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon v.v…

8. Thu hoạch củ.

Thu hoạch khoai lang

Thu hoạch khoai lang

Cần dựa vào thời gian sinh trưởng và phát triển của giống, đồng thời kết hợp quan sát nếu thấy cây có biểu hiện ngừng sinh trưởng như: lá phần gốc ngả vàng, bới kiểm tra thấy vỏ cũ khoai đã nhẵn , ít chảy nhựa thì bà con có thể thu hoạch. Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị sản phẩm.

Trả lời

Close Menu
×